Tháng Sáu Lại Về. Ếch nhái kêu râm ran ngoài đồng ruộng để gọi cơn mưa rào đầu hạ. Như hẹn trước vào mùa này, cơn mưa ào về trong đêm làm cho cây cối và vạn vật như bừng tỉnh, trỗi dậy sức sống sau những tháng ngày khô cạn và oi nồng. 

 

 

Cánh đồng làng tôi nằm dưới những ngọn đồi thấp, tuy không thẳng cánh cò bay nhưng những thửa ruộng như tấm thảm xanh ngát chạy dọc theo con đường làng. Mẹ tôi thường bảo, lúa thì con gái là lúc màu lá xanh nhất, đó cũng là lúc lúa ấp bẹ để làm đòng rồi trổ bông. 

Lạ thay, vừa mới hôm nào, cây lúa được cắm xuống bùn với hai lá mạ non tơ vậy mà qua thời gian được chăm bón, lúa ưa đất quê, thảo thơm với bàn tay người vun cấy, lúa xanh tốt và cho người nông dân những mùa bội thu. 

Từ trong những chẽn lúa, bông lúa trắng muốt một màu mang chi chít những hạt lúa non. Đó là thành quả của biết bao người nông dân nơi thôn quê sớm hôm gắn bó với ruộng đồng.

Sau cơn mưa rào đầu hạ, cả cánh đồng làng tôi như choàng dậy sau những ngày ấp ủ bọc đòng. Chỉ qua một đêm thôi, sáng hôm sau, ruộng lúa đã thấy loáng thoáng những bông hoa lúa trắng nõn nà toát ra khỏi bọc để vượt lên và đu đưa trước làn gió nhẹ. 

 

Hôm đầu, qua cánh đồng đầu làng chỉ thấy điểm một vài bông lúa non trên nền thảm xanh nhưng mấy hôm sau, lúa bảo nhau trổ hoa cho kỳ hết. Cả cánh đồng tràn ngập một màu trắng dịu nhẹ và mát lành. Mùa lúa đã về tự lúc nào trên cánh đồng quê tôi.

 

Những trưa hè oi ả, bọn trẻ quê chúng tôi thích thú với cái trò trốn nhà đi bắt cua ngoài đồng. Vào mùa này, bọn cua sữa béo căng, chúng hay đào hang rồi lẩn xuống dưới gốc lúa để ăn những nõn lúa non. 

 

Mùa lúa trổ đòng, hương thơm của hoa lúa vương vấn theo làn gió nhẹ trải khắp con đường làng. Hương lúa mang theo cả mùi vị của phấn hoa nên mùi thơm rất dịu nhẹ, mát mẻ và lừng lựng mùi sữa. Chẳng thế mà, lúa trổ bông có một hôm, bọn chim sẻ, chim ri ở đâu kéo về từng đàn bay quanh ruộng lúa. Chúng không đậu lên thân lúa mà chỉ chao lượn xung quanh bờ ruộng như để thưởng thức hương vị ngọt lành đầu mùa. 

 

Cả cánh đồng làng đang gieo vào lòng người nông dân quê tôi niềm hy vọng lớn, nguồn sống cho người dân thôn quê từ bao đời nay. Mẹ tôi không mong mưa nữa bởi nếu gặp trận mưa to, phấn hoa rụng hết, hạt lúa sẽ lép nhiều. Mẹ chỉ mong nắng hạ về mang màu vàng trải đều khắp các thửa ruộng để bông lúa cong dần, ngả vàng và trĩu nặng hạt. 

 

Cánh đồng làng tôi những ngày tháng Năm đang rì rào gọi mùa. Đi trên con đường làng hôm nào, biết bao cảm xúc ùa về trong tâm hồn tôi. Trong màu vàng bát ngát của lúa, tôi nghĩ về một vụ mùa bội thu đang về với người nông dân quê mình. Và cả những giọt mồ hôi mặn mòi trên vai áo người nông dân đang thấm dần vào những hạt lúa chín mọng để làm nên cái vị dẻo thơm của hạt gạo chốn thôn quê.

 

TN