Hãy dám ước và nuôi nấng nó, bởi đó là động lực, đó cũng có thể là một mục đích để đạt được, bạn tin không? Cứ mơ và cố gắng, rồi thì may mắn đến nó sẽ thuộc về người đã dám mơ nó, cái may mắn đó có lẽ là 10% – quá đủ cho sự nỗ lực. Làm sao thực hiện được khi ta còn không dám mơ tới?

 

hãy biến những ươc mơ thành hiện thực

 

Những ước mơ thực tế không hề xa vời, bạn thấy đấy, nó thay đổi theo cuộc sống, hoàn cảnh và độ tuổi. Hồi còn nhỏ tôi đã mơ sau này tôi sẽ làm tổng thống dù chẳng biết tổng thống là cái gì, có người thì ước được làm hoàng tử, công chúa, người thì mơ ước trở thành siêu nhân xanh cá mập để trừ gian diệt bạo,… 

 

Nhưng rồi theo cuộc sống, theo thời gian nó thay đổi, ngày càng gần gũi hơn, thực tế hơn, có những ước mơ thực dụng đến mức chỉ cần ngày hôm sau có cái gì bỏ bụng là ngon lành lắm rồi! Nhưng mặc nhiên, ước mơ luôn là những điều tốt đẹp, nên chẳng có lý do gì để ta phải từ bỏ ước mơ cả.

 

Tôi đã đọc được một câu khá hay ở đâu đó, không còn nhớ rõ nữa nên các bạn thứ lỗi vì không trích nguồn, rằng “Có những bức tường được gọi là bức tường sống”. Không chắc tôi đã hiểu đúng nghĩa của câu đó, nhưng dù đúng dù sai thì nhờ câu nói đó tôi đã nhận ra được một thực tế sống: Có những con người trẻ tuổi sống trong một bức tường của người khác tạo nên, có thể bạn bè, có thể cha mẹ, họ sống trong bức tường ấy và bị áp đặt giấc mơ, ràng buộc tương lai, mỗi ngày trôi qua đều làm những việc mình không thích và họ chưa bao giờ, chưa bao giờ dám mơ một giấc mơ xứng đáng với mình. 

 

Bạn thích làm một kỹ sư sửa chữa nhưng cha mẹ lại bắt bạn phải ngồi bàn giấy, bạn thích làm đầu bếp tài ba để tạo ra những món ăn ngon, nhưng cha mẹ lại áp đặt bạn phải trở thành một lập trình viên thật giỏi. Có thể bạn sẽ đạt được thành tích khá, nhưng có lẽ, nó quá vô vị! Tôi hiểu tại sao bạn không dám thay đổi và ước mơ, chỉ cần bạn nói bâng quơ về vấn đề đó thôi, cái bạn nhận được là sự chỉ trích từ gia đình và bè bạn, đến nỗi bạn nghĩ rằng quyết định của mình là sai, tôi hiểu! Lại là một câu nói khác tôi muốn nhắc đến: “Hãy theo đuổi ước mơ, thành công sẽ theo đuổi bạn”

 

Hãy nhìn lại mình: Bạn còn trẻ! Đúng vậy, nhưng cứ than vãn sống trong những ngày chán ngắt rồi đến một thời điểm không xa – đã quá muộn cho sự thay đổi, thời gian là thứ ngàn vàng cũng không mua được một giây. Tôi không nói quá, cha tôi là một tấm gương, cũng vì đó mà ông luôn bơm thêm cho tôi động lực và cho tôi theo đuổi ước mơ, ông là chỗ dựa vững vàng của tôi trong cuộc đời, từ những bước đầu nhỏ nhất để tôi không phải luyến tiếc về sau như ông. Mặc dù tôi chưa thành công, nhưng tôi đang theo đuổi và sống với đam mê của mình.

 

Đừng bao giờ sống với ước mơ của người khác, hẳn nhiên là vậy. Nhưng nhiều người vẫn đã, đang và tiếp tục như thế, họ sống trong những “bức tường sống”, bị áp đặt hoặc tự áp đặt rằng đó là đúng, sự hối hận sẽ không đến sớm, nhưng chắc rằng nó đau đớn, cuộc đời chỉ có một, đừng phí thời gian cho những gì vô vị. Cũng đừng quan tâm những lời dèm pha của người khác khi đang theo đuổi ước mơ của mình, miễn đó là tốt và không động chạm đến phạm trù đạo đức, hãy sống chết với nó!

 

Rất rất nhiều người bảo rằng tôi còn trẻ đã khổ sớm, cuộc sống chán ngắt, tôi không quan tâm, vì họ không hiểu và sẽ chẳng bao giờ hiểu được sống với mình nó thú vị như thế nào, tôi sẽ không nói về cuộc sống của tôi, nhưng về khía cạnh của họ, ít ra tôi không có những đêm “thả tim chúc ngủ ngon”, “comment nhận xét avatar”, “cho tim tặng quà” hoặc dán mắt chờ bình luận, tốn thời gian để make up chu mắt trợn mỏ rồi selfie hay quay video vớ vẩn tàm xàm và khóc lóc sầu thảm để nhận vài ba lời an ủi vô giá trị từ mạng xã hội.

 

Một lần nữa, không ai đánh thuế những ước mơ, nhưng hãy ước mơ và dám thực hiện, chứ không phải rằng à tao đã mơ, tao đang mơ và tao dám mơ rồi để đó, mà phải là tao có ước mơ, đó là động lực, mục đích sống của tao và tao sẽ dành tình yêu, sự nỗ lực để sống chết với nó, thực hiện nó và rồi tao sẽ đạt được nó. Chẳng có gì là xấu cho một ước mơ tốt đẹp. Hãy theo đuổi ước mơ, thành công sẽ theo đuổi bạn!

 

ST